YOUR SAFETY IS OUR MISSION
Tiếng ViệtFrançaisEnglish
09 3303 8880

thao.amc.vn@gmail.com

Robot có thể nhảy tung tăng như cún con

Robot có thể nhảy tung tăng như cún con, leo rào và mở cửa dễ dàng……..

 

Ghost Minitaur không bị cản lại bởi những chướng ngại vật như cầu thang, cửa đóng hay thậm chí là cả hàng rào, nó có khả năng vượt qua tất cả chúng.
Ghost Minitaur, cái tên có vẻ rất “ngầu” này thuộc về một con robot 4 chân rất dễ thương, có khả năng mở cửa và thậm chí leo qua hàng rào. Con robot này được lập trình để có thể thực hiện nhiều kiểu di chuyển khác nhau, như đi bước nhỏ, chạy nước kiệu, hay đi bình thường, thậm chí là nhảy tung tăng như một chú cún.
Ghost Minitaur có chiều dài chỉ 40cm, khoảng bằng một con chó nhỏ, và tốc độ cao nhất của nó chỉ là 7,2km/h (4,5 mph). Không như nhiều loại robot khác, Ghost Minitaur không bị cản lại bởi những chướng ngại vật như cầu thang, cửa đóng hay thậm chí là cả hàng rào, nó có khả năng vượt qua tất cả chúng. Nó có thể nhảy lên hàng rào rồi từ từ leo qua lưới thép.

 

ghost-minitaur

ghost-minitaur-960x460

Robot Ghost Minitaur có thể nhảy lên hàng rào rồi từ từ leo qua lưới thép.

Theo công ty chế tạo Ghost Robotics (trụ sở tại Philadelphia), thì robot của họ có thể phát hiện được các bề mặt không bằng phẳng nhờ vào những cảm biến, từ đó thay đổi tùy theo môi trường. Bốn chân sẽ giúp robot trở nên rất linh hoạt, nhưng chính thiết kế hình tam giác đã giúp nó có thể thực hiện những pha nhào lộn và vượt qua các bề mặt phức tạp.

Bộ giải mã tốc độ cao được tích hợp bên trong cho phép Ghost Minitaur phân tích được địa hình mặt đất thông qua các mô tơ và thích nghi rất nhanh chóng. Những chân của nó có thể thực hiện các hành động khác như đẩy chướng ngại vật, hay mở cửa.
Ghost Minitaur được thiết kế bởi những nhà khoa học robot ở trường Đại học Pennsylvania để mô phỏng những động vật có khả năng chạy vượt chướng ngại vật.

 

ghost-minitaur-1

Ghost Minitaur được thiết kế để mô phỏng những động vật có khả năng chạy vượt chướng ngại vật.

Trong khi những công ty khác, như Boston Dynamic, cũng có những robot với khả năng thích ứng với địa hình rất cao thì Ghost Robotics cho rằng chính trọng lượng nhẹ của Ghost Minitaur sẽ giúp nó có ích hơn trong nhiều tác vụ so với những robot khác.

Ghost Minitaur nặng chỉ 5kg, trong khi đó, một robot tương tự của Boston Dynamics là BigDog có trọng lượng lên đến 109kg.

 

ghost-minitaur-2

Con robot này có giá dự kiến là 10.000 USD.

Gavin Kenneally, một thành viên của nhóm phát triển, giải thích cách mà Ghost Minitaur có thể mở cửa như sau: “Nó nhảy lên và đứng bằng hai chân trước, sau đó phóng lên. Mặt sau của chân trái sẽ chờ để cảm nhận tay cầm cửa, nên nó sẽ giơ chân đó ra là chờ để cảm nhận được sự tương tác. Khi phát hiện được sự tương tác với tay cầm cửa, nó sẽ thu chân lại, di chuyển ra một chút rồi kéo dài chân ra, mọi chuyện chỉ diễn ra trong 50 mili giây, nên tốc độ của nó cực kỳ nhanh”.

Kenneally cho biết họ bán robot này với giá 10.000 USD, nhưng nhóm cũng hy vọng có thể giảm giá thành xuống chỉ còn 1.500 USD trong tương lai.

Cập nhật: 03/10/2016 Theo Trí Thức Trẻ

1
Bạn cần hỗ trợ?